Gross Anatomy I&II

Posted: เมษายน 8, 2009 in Uncategorized

    นับเป็นวิชาที่น่าสนุกสนานตื่นเต้นยิ่งในการเรียน อาจารย์ที่สอนก็น่ารัก แต่ก็หนักหน่วงเอาการด้วย Mean ที่สูงปรี๊ดดดดแทบจะตามไม่ทัน เกือยจะเอาชีวิตไม่รอดด้วยการจมน้ำตายอยู่หลายครั้งหลายครา แต่ด้วยความช่วยเหลือของสหายรักและไม่รักหลายๆท่าน ข้าพเจ้าก็รอดมาได้จนถึงบัดเดี๋ยวนี้ ถึงเวลานี้ ได้โอกาสทบทวนความหลังกันหน่อย เผื่อเติบใหญ่ไปในภายภาคหน้า ข้าพเจ้าจะยังพอจดจำความหลังออก บรรดาชื่อกล้ามเนื้อเส้นเลือดเส้นประสาทจะกลัับสู่สมองน้อยๆที่ว่างเปล่าอีกครั้ง

พิธี&แรกเรียน
    ก่อนเรียน Lab จะมีการทำพิธีร่วมกับคณะอื่นๆ เป็นพิธีประมาณขอขมาและปฏิญาณตนว่าจะตั้งใจเรียน เอาความรู้ที่ได้ไปใช้ให้เป็นประโยชน์แก่เพื่อนมนุษย์ และกระทำต่อร่างอาจารย์ใหญ่ในลักษณะหาความรู้และอ่อนโยนนุ่มนวล อะไรทำนองนี้ และถ้าหากทำผิดไปจากนี้ ขอให้มันอันเป็นไป!! ( ขนลุกเกรียวขึ้นมาเชียว ) ตอนนั้นในห้องมีอาจารย์ใหญ่คลุมผ้ายางอยู่หลายท่านในห้อง บางท่านก็ห้อยมือห้อยขาลงมาจากเตียง ชวนให้บรรยากาศในห้องศักสิทธิ์ ( เครียดเขม็ง ) กว่าเดิมหลายเท่า จำได้ว่าวันนั้นมีถ่ายสารคดี ดูไปโอ่อ่าไม่น้อย เพราะห้อง Gross ( ห้องปฏิบัติการผ่าศพ ) ที่ขอนแก่นเป็นแบบ… แบบไหนหว่า?? มีระบบระบายอากาศแบบใหม่อะไรเนี้ยแหละจำไม่ค่อยได้ ตอนนั้นไม่ได้ตั้งใจฟังซะด้วย มัวแต่ชะโงก ชะเง้อชะแง้ไปตามเรื่อง
    เรียน Lecher บทแรกเรื่องหลัง กล้ามเนื้อ กระดูก กระเดิก เส้นประสาทที่าเลี้ยง action/origin/insertion อะไรก็ว่ากันไป (เรื่องนี้ต้องขอบคุณอาซ้ออย่างยิ่งแล้ว พออคุ้นๆศัพท์บ้างก็จากความช่วยเหลือจากอาซ้อนี่แหละ) พอทำ Lab ครั้งแรกก็ดูรายชื่อกลุ่ม ไม่รู้จักใครซักคนเลยยกเว้นมิว ตอนแรกก็ต้องทำ skining หลัง รู้สึกว่ามันยากพอสมควร แต่ต่อมาก็ได้รู้ว่า มันง่ายที่สุดแล้ว….. สอบครั้งแรก ถึงกับกลืนไม่เข้า คายไม่ออก แต่อย่างน้อยก็อภัยให้ตัวเอง นึกซะว่าหยั่งเชิงข้อสอบ ( หยั่งทุกครั้งเลย _"_ )

ทำบุญ
   
กลุ่มของเราทำบุญให้อาจารย์ใหญ่อยู่ไม่กี่ครั้ง แต่ข้าพเจ้าก็ตักบาจรกรวดน้ำให้อาจารย์ใหญ่อยู่หลายครั้ง หวังให้บุญกุศลส่งเสริมให้เดาข้อสอบถูกหลายๆข้อ เอาตัวรอดไปวันๆ งานใหญ่ที่พวกเราได้ทำบุญด้วยกันก็คืองานพระราชทานเพลิงศพอาจารย์ใหญ่ นอกจากเราจะจัดงาน บริจาคเงิน ยังต้องเดินขอรับบริจาคตามงานต่างๆ เหนื่อยกันไม่น้อยทีเดียว แต่ใครบ้างจะไม่เต็มใจทำงานนี้ ก็ในเมื่ออาจารย์ใหญ่ทุกท่านสละร่างให้ศึกษาถึงขนาดนี้
    มีอยู่ครั้งนึง วันนั้นมาคณะแต่เช้าก็เห็นผู้หญิงสาวคนนึงมากับผู้ชายวันกลางคน คิดเอาเองว่าคงเป็นบิดากับบุตรสาว แต่บุตรสาวนั้นกลับร่ำไห้อยู่บริเวณที่จัดทำอาจารย์ใหญ่ คิดเอาเองอีกว่า มารดาของหญิงสาวนั้นคงจะเสียชีวิตแล้วบริจาคร่างกายตนเองเป็นอาจารย์ใหญ่ ก็ให้สะทกสะท้อนใจยิ่ง นั่นมิใช่เราเอาร่างบิดา มารดาเขามาปู้ยี้ปู้ยำกรีดผ่าเฉือนแล่ทำการศึกษาหรอกหรือ? มีผู้ใดต้องการให้ร่างกายมารดาบิดาตนเองหลังจากถึงแก่กรรมถูกผู้ใดมิทราบแยกร่างกาย อวัยวะภายใน นี่ช่างเป็นการให้ทานความรู้ที่ใหญ่หลวงนัก เราที่เป็นผู้ศึกษา หากไม่ตั้งใจเล่าเรียน ออกจะเป็นการเนรคุณ เหยียบย่ำจิตใจผู้คนโดยไม่เกิดประโยชน์แล้ว เช่นนั้น….. ข้าพเจ้าตั้งปณิธานตั้งใจเล่าเรียนวิชานี้ตั้งแต่นั้นมา

ดู Lab เตรียมสอบ&เรื่องตื่นเต้น!
  
เป็นเรื่องปกติที่เวลาใกล้สอบ ห้อง Gross จะถูกนักศึกษาแพทย์เปิดไว้ตลอดทั้งวันทั้งคืน บางครั้งก่อกวนเวลาเรียนของคณะอื่นจนเลอะเทอะวุ่นวาย ทั้งเส้นเลือดเส้นปรัสาททั้งฉีกขาดดึงทึ้ง ขาดบ้างไม่ขาดบ้าง ช่วงหลังๆก่อนสอบจะนัดแนะกับนุ๊กไปดู Lab ไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อจะได้จำได้ เพราะด้วยมันสมองน้อยๆ เวลากระชั้นสั้นยากจดจำได้ทั้งหมด มีอยู่วันนึง ก่อนสอบ Midterm ของภาคเรียนที่สอง นัดกับนุ๊กขอห้องไว้ตอนสามทุ่ม ต้องไปขอกุญแจห้องกับคุณยาม และไปรอให้ยามมาเปิดห้องให้ รอนานนนนนนน พอสมควร ใจก็อดหวิวๆไม่ได้เพราะมาสองคน แต่ไหนๆก็มาแล้ว อย่างน้อยก็ต้องดูอะไรกลับไปบ้าง และยามก็มา บ่นพึมพำๆบอกว่า " ใครจะกล้ามาคนเดียว " แถมไม่ยอมเปิดห้องให้ ยื่นกุญแจให้ไปเปิดเอง คุณยามอีกคนที่เดินมาเป็นเพื่อนเลยบอกว่า " มาครับผมเปิดให้ ผมเคยเปิด " ว่าแล้วก็ไขกุญแจ แล้วก็หายแน่บไปเลย ก้อยกับนุ๊กก็จัดการเปิดห้อง เปิดไฟเดินเข้าไปด้วยความหวาดหวั่น ภาวนาให้อาจารย์ใหญ่เมตตานักศึกษามาหาความรู้ เดินไปอาจารย์ใหญ่เตียงของนุ๊กประมาณกลางห้อง แล้วเริ่มดู จิตใจจดจ่อกับบทเรียนไม่ได้สนใจอะไรรอบตัวอีก จนนุ๊กอยากดูอาจารย์ใหญ่โต๊ะก้อยบ้าง พอดีว่าอาจารย์โต๊ะก้อยอยู่หลังห้องสุดเลย ข้าพเจ้าก็ยืนหันหน้าไปทางประตู นุ๊กนั่งหันหน้าไปอ่างล้างมือหลังห้อง หลังจากชี้ให้กันดูนู่นดูนี่พักใหญ่ ก็พักสายตามองไปที่ประตู ปรากฏร่างสตรีผู้หนึ่งยืนอยู่ด้านข้างโต๊ะอาจารย์ใหญ่ Demonstrate พร้อมชายยืนเยื้องไปด้านหลังซ้ายขวาด้านละ 2 คน เนื่องด้วยวันนั้นข้าพเจ้าใส่แว่นตา นุ๊กก็ใส่แว่นตา เห็นไม่ชัดว่าเป็นผู้ใด พลันสตรีผู้นั้นเอ่ยถามว่า " นุ๊กรึเปล่า?? " นุ๊กก็ตอบกลับไปว่า " ใช่! ใครน่ะ?? " สตรีผู้นั้นก็ตอบว่า " ทิพย์ " อืม…. แม้จะสงสัยว่าบุรุษ 4 คนที่ยืนอยู่ด้านหลังเป็นใคร เนื่องจากดูไปไม่คล้ายเพื่อนที่รู้จัก แต่อย่างไรไม่เอ่ยปากถาม นุ๊กกลับถามขึ้นมา " ทิพย์มากับใคร? " ทิพย์ก็ตอบกลับมาว่า " มาคนเดียว " นุ๊กหันหน้ากลับมามองหน้าข้าพเจ้าด้วยแววตาตกใจ มือขวากำ Probe แน่นขึ้นกว่าเดิม ข้าพเจ้าพลันรู้สึกร้อนวูบตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า กลืนน้ำลายครั้งหนึ่ง คิดคำ " นั่นไง " แล้วคิดดูกลับไม่ถูกต้องนัก เพราะสตรีผู้นั้นย้ำอีกครั้งว่า " มาคนเดียวจริงๆ " ข้าพเจ้าเงยหน้ามองสตรีผู้นั้น ดูว่าหลอกลวงผู้คนหรือไม่ และเธอก็แย้มยิ้มบอกว่ามากับเพื่อน ( แทบอยากจะกรี๊ด!!! ) ทำไมกล้าเล่นอย่างงี้เนี่ย ใจหายหมดเลย – – – – – เฮอออออ

แลปเมททั้งหก
  
เพิ่งเห็นในกระทู้เว็บ Med กระต่ายเอาไปโพสต์ไว้
"
เเง่มๆ…โต๊ะ 24
มี-ใหม่(ปุณ)เป็นเเกนนำ ทุกคาบใหม่ปุณจะเหนื่อยที่สุด เป็นคนที่กล้าตัดสินใจอ่ะ คือจะทำก็ทำเลย ไม่มีว่ากั๊กๆเเล้วอะไรที่ติวได้ใหม่จะติวให้ตลอด(เเต่ส่วนใหญ่จะได้ทั้งหมด)เเลปก็เป็นคนติวก่อนสอบให้ทุกครั้ง ทำชีทเเจกด้วย ขอบคุณมากมาย ( ถามกี่ครั้ง ใหม่ก็ตอบทุกครั้ง ไม่มีรำคาญเลย ช่างเป็นเพื่อนที่น่ารักจริงๆ แต่เนื่องด้วยข้าพเจ้าไม่ใครอยากตอแยเรื่องราวผู้คนมากความ น้ำใจไมตรีท่านข้าพเจ้าเพียงรับไว้ผิวเผิน ไม่อาจสนองตอบทุกเรื่องราว )
-ก้อย ก็เป็นมือskinที่เฉียบขาดมากๆ เป็นคนที่ละเอียด เเล้วก็คอยช่วยทบทวน เเล้วก็ถามทันทีที่มีเรื่องคาใจอ่ะ ทำให้เค้าได้รับความรู้ไปด้วย จำได้ๆที่พาเค้าท่วงเเขนงของint.iliac a. เเต๊งกุ้ยมากมาย ( ทำอะไรไม่ค่อยได้ไง ต้อง skin อย่างเดียว )
 -มิวชาย เป็นผู้ชายนิสัยดีมากๆ หงุหงิๆดี เวลาทำเเลปมักจะมีชอตสวีทกับตวงเสมอ(เค้าเเซวเล่นน๊า…) เเล้วมิวก็เป็นคนสอนอะไรเค้าหลายอย่างเหมือนกัน ทำให้เค้ารู้ถึงสัจธรรมอะไรหลายๆอย่าง ก็ขอโทษด้วยที่เค้าชอบหาเรื่องมาอำมาแกล้งมิว ทำให้มิวต้องคอยระเเวดระวังภัยเวลาเห็นหน้าเค้า ( มิวเป็นผู้ชายที่อ่อนโยนมาก งุ๊งงิ๊งๆเหมือนไอ้มีนไม่มีผิด แต่ก้อยขอ Confirm ว่ามิว Man สุดๆ เป็นสุภาพบุรุษซะยิ่งกว่าผู้ชายบางคนอีก มิวบิกว่าเค้าหน้าเหมือนปลา ปลาอะไร?? แล้วก็บอกว่าเหมือนปลาน่ารักดี ก๊ากๆๆๆๆ ไม่ต้องมาพูดเอาใจเลย แล้วก็ไม่นึกว่าในสายตาบุรุษเช่นท่าน กลับเห็นข้าพเจ้าเป็นสตรีสุภาพเรียบร้อย ไม่เอ่ยวาจาหยาบคาย เหลวไหลไร้สาระ ฮ่าๆๆๆ ขอบคุณมากแล้ว )
 -ตวง จะมาด้วยหน้าตาเเบบง่วงงุนงงเสมอๆ แต่คะเเนนมักจะหรูหราสมกับเป็นสมาชิก01 เเล้วก็จะชอบไปเเอบนัวเนียกะพี่เเมวบ่อยๆ เคล้าเคลียกันไปมา ให้สาวๆริษซี่เล่น เเต่ตวงเป็นเเกนนำล้างเครื่องมือได้ดีเยี่ยมยอด สะอาดสวยงาม เเละเป็นPro-perineumพอๆกับท่านตุ้ยเลย เพราะว่าเป็นareaที่ชื่นชอบ ( โดด Lab ก็เป็นที่หนึ่ง ยังจะได้คะแนนเยอะอีก แอบดูออกว่าเป็นคนที่ละเอียดมากๆ สมกับที่เก่ง ยามปกติเห็นเล่นๆแต่กลับซุกงำฝีมือ น่ากลัวอย่างยิ่งแล้ว แต่ชอบถามคำถามที่ยากจะตอบ ขอบคุณ Grey’s Anatomy นะจ๊ะ ^^ )
 -การ์ด ก็จะมาด้วยหน้าตาเเบบง่วงเหมือนกัน และเป็นน้องนอยด์ประจำกลุ่ม เเต่เป็นข้อดีคือการ์ดจะเเอคทีฟในการดูเเลป ในการทำเเลปมากมาย เเม้ว่ามือซ้ายของเขาจะมาเบียดเบียนมือขวาของเพื่อนอีกคนก็ตาม ( การ์ดเนี่ยไม่ฟังแล้วชอบถามอะไรนะๆอยู่เรื่อย เหมือนไอ้นุ่นไม่มีผิด ชอบเดินไปโต๊ะนู้นโต๊ะนี้อยู่เรื่อย เพราะเพื่อนๆทั้งหลายจองเครื่อมือกันหมดแล้ว )

   ส่วนเค้าก็มักจะเป็นตัวถ่วงของกลุ่มเสมอ อันนี้เป็นความจริงอ่ะนะ คือเค้าช่วยได้เเค่พวกหาเครื่องมือ ทำความสะอาดโต๊ะเเลปอะไรทำนองนี้ อ่านเเลปไกด์ยังมั่วหน้ามั่วหลัง เดี๋ยวก็โดดไปโต๊ะนู้น เดินเเรดไปโต๊ะนั้น ใช้ชีวิตในห้องกรอสเเบบไร้สติเเละไร้สาระ เเบบไม่ค่อยได้ช่วยเพื่อนๆเท่าไหร่เลย ต้องขอโทษด้วยจริงๆ  เเล้วเค้าเองก็ไม่ค่อยสนิทกะเพื่อนในกลุ่มเท่าไหร่อ่ะนะ เเต่ก็รับรู้ได้ถึงความตั้งใจที่เพื่อนๆทุกคนมี ช่วยติวเเลปให้กับคนหัวช้าเเบบเค้า ต้องขอบคุณมาก ( กระต่ายเหรอ?? ก็ดีนี่นา ทำงานช่วยเพื่อนเยอะแยะ เพื่อนถามอะไรก็หาคำตอบมาให้ แถมเป็นคนคอยเชื้อเชิญอาจารย์มาช่วยเหลืออีก ดีจริงๆ )

   ##กลุ่มของเราก็อบอุ่นกันดี ภาคภูมิใจกะกลุ่มของตัวเอง ^^

สรุป
   วิชานี้และทุกวิชานั่นแหละ$ เรียนไปหวังว่าท้ายที่สุดยังคงมีความทรงจำหลงเหลือไปช่วยชีวิตในภายภาคหน้าอยู่บ้าง หาไม่ถูกอาจารย์ Clinic ขู่ตะคอกจนขวัญกระเจิดกระเจิง ตอบไม่ได้ ทำอะไรไม่ถูก ก็คงเสียแรงท่องจำมา อย่าว่าแต่ตอนสอบเสร็จลืมเลือนไปกว่าครึ่ง ตอนนี้ยิ่งเลอะเลือนไปแปดเก้าส่วน เฮ้อออออ – – – – นี่เได้แต่โทษว่าป็นไปสาเหตุของการลืม ตามหลักวิชา Physio แล้ว ;p

                 

 

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s